Có thể lấy dữ liệu địa hình từ Google Earth không?

Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người và cũng mất khá nhiều thời gian để tìm các phương pháp lấy dữ liệu địa hình từ Google Earth miễn phí.

Nhiều cách tải dữ liệu địa hình miễn phí nhưng không phải từ Google Earth?

Một trong những phương pháp hay được sử dụng mà các bạn có thể thấy nhiều video hướng dẫn trên Youtube. Đó là vẽ các path trong Google Earth, cố gắng lấy thật nhiều điểm, rồi xuất file ra KML hoặc KMZ.

Sau đó import vào website: https://www.gpsvisualizer.com/elevation và tải file GPX được trả về.

Tuy nhiên, Nhiều bạn không chú ý rằng dữ liệu này không phải là cao độ địa hình từ nguồn của Google Earth. Nó đơn giản chỉ là dữ liệu từ các nguồn mở như trang web đã nêu ra. Nó có thể là từ USGS với vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, hoặc từ SRTM, ASTER…là các dữ liệu từ NASA.

Chính vì thế, thay vì mất công ngồi vẽ đường path, bạn có thể tải trực tiếp các dữ liệu này từ website như https://search.earthdata.nasa.gov/search/ hay https://srtm.csi.cgiar.org/srtmdata/

Còn dữ liệu cao độ địa hình được lấy từ Google Earth thì sao?

Để lấy được nó, bạn cần phải có Google Maps API key. Nó coi như chìa khóa của mã nguồn giúp bạn khai thác các dữ liệu từ bản đồ của Google Earth. Các nhà phát triển phần mềm để sử dụng các nguồn dữ liệu này phải trả một khoản phí nhất định tùy thuộc loại dữ liệu.

Một ứng dụng khá hay cho phép tải dữ liệu cao độ địa hình, ảnh vệ tinh từ Google Earth, các bạn có thể dùng thử tại https://www.cad-earth.com/

Mình cũng đã thử nghiệm, và đây là kết quả khác nhau giữa 2 nguồn dữ liệu Google Earth và SRTM:

Thông thường, ở các nước phát triển thì dữ liệu miễn phí được cung cấp bởi chính phủ và nó khá tốt để sử dụng cho các mục đích cơ bản.

Ở các nước khác, nếu vùng trung tâm, dữ liệu miễn phí từ các nguồn trên khá tốt. Tuy nhiên, ở các vùng xa xôi hơn, thì dữ liệu từ Google Earth có độ chính xác cao hơn và được cập nhật mới hơn. Tùy vào nhu cầu sử dụng cho công việc, các bạn có thể cân nhắc để sử dụng các nguồn dữ liệu này.

3 Comments on “Có thể lấy dữ liệu địa hình từ Google Earth không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *