Xác định tọa độ địa lý trong bản đồ Google Map

Bản đồ Google Map rất quen thuộc và được sử dụng rộng rãi với nhiều tiện ích thú vị. Một trong số đó là nó cho phép bạn tra cứu và copy nhanh tọa độ địa lý: vĩ độ (latitude) và kinh độ (longitude) tại một vị trí bất kỳ trên bản đồ.

Để làm điều này, bạn chỉ việc click chuột phải vào vị trí mong muốn, dòng đầu tiên của hộp thoại chính là tọa độ địa lý (vĩ độ và kinh độ) của vị trí đó. Di chuột đến dòng đầu tiên này và click chuột trái, tọa độ đã được sao chép (copy).

Sau khi copy được vị trí này, bạn có thể dán vào các chương trình khác có hỗ trợ vị trí địa lý để tìm lại đúng vị trí đó. Ví dụ sử dụng để tìm vị trí cần thiết tải dữ liệu trong Global Mapper.

Khởi động Global Mapper, chọn “Online sources” để tải dữ liệu từ các nguồn trên internet.

Trong hộp thoại hiện ra, chọn dạng dữ liệu mà bạn muốn tải ví dụ ảnh vệ tinh, dữ liệu địa hình… Dán tọa độ địa lý đã sao chép ở trên vào ô tương ứng vĩ độ (latitude) và kinh độ (longitude). Sau đó click “Connect” để tải dữ liệu.

Đợi một chút, thời gian lâu hay nhanh tùy vào vùng dữ liệu bạn muốn tải lớn hay nhỏ, mặc định là 1km quanh vị trí đã nhập tọa độ, bạn sẽ có dữ liệu mình mong muốn tại đúng vị trí cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *