Tại sao cần thiết kế 3D tuyến đường?

Tuyến đường là một điểm nhấn trong khu vực

Tuyến đường không chỉ là không gian đủ để thông xe, mà nó còn là môi trường lao động của người lái xe, là điểm nhấn tiêu biểu làm nên bộ mặt của các đô thị. Do đó, việc thiết kế tuyến đường không những đảm bảo xe chạy an toàn, êm thuận, kinh tế mà tuyến đường còn phải phù hợp và làm đẹp thêm cho cảnh quan khu vực.  

Rất nhiều các tuyến đường thiết kế hiện nay không được sử dụng có hiệu quả, do không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật và không phù hợp với cảnh quan cũng như với quy hoạch chung. Mô hình 3D ngay từ quá trình thiết kế ban đầu, giúp đánh giá và lựa chọn được phương án tối ưu trước khi công trình được thi công để tránh được những lãng phí không cần thiết.

Thiết kế 3D là tất yếu
Phối cảnh thiết kế trong Lumion 3D

Trong công tác thiết kế hiện nay đòi hỏi phải có những phương pháp giúp người thiết kế hình dung được sản phẩm của mình một cách trực quan. Dựng phối cảnh hay Mô hình hóa 3D khi thiết kế với sự trợ giúp của máy tính đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

Mô hình 3D giúp chúng ta có thể dễ dàng đánh giá các yếu tố về sự hài hòa của tuyến trong không gian, như sự phối hợp đều đặn của các yếu tố hình học đường, đánh giá tầm nhìn, đánh giá sự phù hợp với cảnh qua kiến trúc khu vực.  Ở nhiều nước, mô hình 3D trở thành một khâu bắt buộc trong quá trình thiết kế cũng như thi công.

Thiết kế đường trong Autodesk Infraworks

Mô hình 3D công trình xây dựng nói chung và công trình giao thông nói riêng là một xu hướng tất yếu. Không chỉ dừng lại ở mô hình hóa phục vụ cho việc trình chiếu, đánh giá, mà cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, mô hình 3D còn được phát triển lên 4D (tích hợp thêm tiến độ), hay 5D (tích hợp thêm tiến độ và chi phí) phục vụ cho các công tác trong quá trình quản lý dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *