Giới thiệu phần mềm QGIS

QGIS logo

QGIS là một phần mềm mã nguồn mở, được sử dụng để xử lý dữ liệu thông tin địa lý. Đây là một trong những phần mềm miễn phí tốt nhất và được sử dụng rỗng rãi nhất hiện nay.

Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, cung cấp nhiều tính năng, công cụ hữu ích. Bên cạnh những công cụ có sẵn trong phần mềm, người dùng còn có thể tải về một kho các ứng dụng plugin do mọi người chia sẻ.

Các tính năng:
 • Xem dữ liệu: Hỗ trợ đọc và xem dữ liệu của nhiều định dạng khác nhau, dữ liệu có thể lấy từ máy tính hoặc download trực tiếp từ web, server.
 • Khám phá dữ liệu và soạn thảo bản đồ: Phần mềm cung cấp nhiều công cụ cho việc soạn thảo bản đồ như: công cụ vạch tuyến, chèn thanh tỷ lệ, đánh dấu địa điểm, ghi chú…
 • Tạo, chỉnh sửa, quản lý và xuất dữ liệu: Dữ liệu được quản lý theo các lớp có thể bật/tắt, thay đổi kiểu, thông tin… một cách dễ dàng; cắt, chuyển đổi (convert), xuất dữ liệu… một cách nhanh chóng. QGIS cho phép làm việc với dữ liệu dạng Raster và Vector.
 • Phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và các định dạng được hỗ trợ bởi OGR (OpenGIS Simple Features Reference Implementation – OGR Simple Features Library). Công cụ xử lý được phần mềm cung cấp sẵn, cũng có thể sử dụng các công cụ được tích hợp từ các mô đun của phần mềm GRASS GIS hoặc công cụ từ các plugin.
 • Xuất bản đồ lên Internet.
 • Tích hợp plugin: Cho phép mở rộng các tính năng tùy chọn theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Có thể tự tạo plugin bằng ngôn ngữ C++ hoặc Python.
Grass GIS
Phần mềm GRASS GIS
QGIS Plugins
Quản lý Plugins trong QGIS
Bộ sản phẩm của QGIS bao gồm:
 • QGIS Desktop: Đây là sản phẩm chính, cho phép tạo, chỉnh sửa, phân tích các dữ liệu địa lý, trình bày và xuất bản thông tin dữ liệu.
 • QGIS Browser: Duyệt và xem trước dữ liệu, sắp xếp lại dữ liệu bằng cách kéo thả vào các mục muốn dùng.
 • QGIS Server: Xuất dự án và layer của GGIS ra các tiêu chuẩn của Tổ chức không gian địa lý OGC (Open Geospatial Consortium) tương thích với WMS (Web Map Service) WFS (Web Feature Service).
 • QGIS Web Client: Xuất dự án lên web.
 • QGIS on Android: Ứng dụng đang được phát triển, chạy trên các thiết bị của Android.
QGIS Desktop:

QGIS Desktop có thể dễ dàng được tải miễn phí các phiên bản mới nhất tại địa chỉ này.

Để cài đặt cho các máy cá nhân, các bạn có thể chọn bản QGIS Standalone Installer Version … (64 bit hoặc 32 bit tùy thuộc hệ điều hành).

Sau khi cài đặt, sẽ có thư mục QGIS mặc định trên desktop, bên trong thư mục có nhiều module khác nhau. Thông thường hay dùng nhất chính là QGIS Desktop xx, ở đây mình đang cài phiên bản QGIS Desktop 3.4.0

Giao diện của các phiên bản mới như 3.4.0 này sẽ khác đôi chút so với các phiên bản cũ đang được dùng ổn định như 2.18 (most stable). Một trong những khác biệt lớn là phần import dữ liệu, sẽ hơi khó khăn một chút khi bạn bắt đầu với giao diện mới này.

Các bạn có thể click vào biểu tượng Open Data như hình bên dưới để mở công cụ import và chọn loại dữ liệu bạn muốn import vào (như Vector: SHP, DWG, XML, KML… hay Raster: ảnh TIFF, JPEG, PNG…)

QGIS Desktop
 Giao diện QGIS Desktop 3.4.0

Sau khi import dữ liệu vào, QGIS hỗ trợ rất nhiều công cụ để quản lý, chỉnh sửa dữ liệu… cùng với các plugin miễn phí hữu ích khác. Các bạn tham khảo một số ví dụ cho các công tác cụ thể theo link video bên dưới.


Xem thêm:
Video hướng dẫn tạo và xuất dữ liệu bản đồ cho web
Video hướng download dữ liệu từ Open Street Map, import vào QGIS và xuất ra AutoCAD/Civil 3D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *