Giới thiệu phần mềm Autodesk Infraworks

Autodesk Infraworks là một phần mềm dùng trong thiết kế quy hoạch công trình hạ tầng (cầu, đường, hầm, hệ thống thoát nước ngầm). Là nền tảng hỗ trợ BIM, Infraworks có những công cụ mạnh mẽ cho thiết kế, mọi thay đổi thiết kế sẽ ngay lập tức được thể hiện trực quan trong mô hình.  Người dùng cũng có thể lập trình thêm các scripts (sử dụng JavaScript) để tối ưu hóa công việc của mình.

Infraworks road design (thiết kế đường) Infraworks model Infraworks bridge design (thiết kế cầu) Infraworks road & landscaping

Các tính năng chính:
  • Tạo mô hình miễn phí từ các nguồn dữ liệu mở nhờ công cụ Model Builder
  • Thiết kế đường
  • Thiết kế cầu, hầm
  • Thiết kế hệ thống thoát nước ngầm
  • Làm việc với dữ liệu Pointcloud (Pointcloud to Mesh)
Hỗ trợ làm việc nhóm:

Phần mềm có hỗ trợ quá trình làm việc nhóm bằng cách phân quyền cho các thành viên. Các thành viên có thể thực hiện phần công việc của mình và cập nhật vào mô hình thông qua Autodesk 360 Cloud.  Dự án sau khi được mô hình có thể được trình bày trực tiếp trên phần mềm, chia sẻ trên web hoặc xuất ra dạng video, ảnh.

Ở phiên bản 2019, dự án trong Infraworks được quản lý chung trong Autodesk BIM 360 giúp quản lý, chia sẻ dữ liệu dự án một cách thống nhất.

Quản lý dữ liệu trong Infraworks:

Phần quản lý dữ liệu, nhất là quản lý thông tin trong Infraworks chưa được hỗ trợ nhiều. Chủ yếu là một số thông tin cơ bản dạng text và liên kết (link) do người dùng tự nhập . Chưa đọc được đầy đủ các thông tin phi hình học đính kèm theo mô hình khi import vào phần mềm.

Môi trường trong Infraworks:

Môi trường trong Infraworks khá đẹp về màu sắc, ánh sáng, hiệu ứng mây, nước… Hiệu chỉnh các yếu tố này dễ dàng và trực quan. Thư viện đối tượng (cây, nhà, xe ô tô…) và vật liệu ở dạng cơ bản, tương đối nhẹ để phù hợp với các dự án hạ tầng có diện tích lớn.

Thư viện trong Infraworks
Tích hợp dữ liệu:

Phần mềm hỗ trợ import khá nhiều định dạng dữ liệu 2D, 3D, Map, GIS… Người dùng có thể import dữ liệu vào đúng vị trí theo hệ tọa độ địa lý hoặc tùy chọn vị trí bằng cách pick trên mô hình.

Phiên bản 2019, cho phép người dùng liên kết để lấy dữ liệu trực tiếp từ tài khoản ArcGIS.

Các dữ liệu có thể ở vị trí bất kỳ nhưng  sau khi được import vào mô hình thì tất cả dữ liệu này sẽ được lưu ở trong thư mục của dự án, do đó khi gửi mô hình, người dùng chỉ cần copy thư mục, đảm bảo không bị mất mát, thiếu dữ liệu liên kết.

Tải địa hình, ảnh vệ tinh trong Infraworks

Sử dụng thích hợp trong giai đoạn đề xuất phương án, thiết kế cơ sở, quy hoạch tổng thể. Giai đoạn Thiết kế chi tiết có thể xuất dữ liệu đường sang Civil 3D, dữ liệu Cầu, Hầm sang Revit. 


Tải bản dùng thử Infraworks

Để tìm hiểu thêm, các bạn có thể xem Hướng dẫn sử dụng phần mềm Autodesk Infraworks.

2 Comments on “Giới thiệu phần mềm Autodesk Infraworks”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *