Chuẩn IFC cho Open BIM

Chuẩn IFC logo

Chuẩn IFC (Industry Foundation Classes) là chuẩn định dạng mở, giúp trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm, phục vụ cho công tác quản lý mô hình BIM trong suốt vòng đời của dự án. Từ IFC4 đã được đăng ký ISO quốc tế số hiệu ISO 16739. Các phần mềm thiết kế BIM hiện nay đều hỗ trợ Nhập/ Xuất định dạng IFC này. Nhiều nước quy định IFC như một định dạng bắt buộc trong quá trình bàn giao dữ liệu cho Chủ đầu tư đối với các dịch vụ, dự án công.

IFC được phát triển bởi tổ chức BuildingSMART (trước kia là Liên minh quốc tế về Khả năng tương tác – IAI). Phiên bản IFC phát hành mới nhất hiện nay là chuẩn IFC4, cho phép trao đổi mô hình 4D và 5D, thư viện sản phẩm, khả năng tương tác giữa BIM với GIS, mô phỏng nhiệt và đánh giá bền vững. Chuẩn IFC5 đang trong quá trình nghiên cứu, dự kiến nó sẽ ​​hỗ trợ đầy đủ cho các lĩnh vực xây dựng hạ tầng khác nhau và chứa nhiều tham số hơn.

IFC model
Ví dụ file IFC
Các định dạng của IFC:
  • *.ifc:             Là định dạng chính, sử dụng cấu trúc tệp STEP theo ISO10303-21.
  • *.ifcXML:  Sử dụng cấu trúc tài liệu XML. Nó có thể được tạo ra trực tiếp bởi ứng dụng hoặc từ tệp dữ liệu IFC sử dụng chuyển đổi sau ISO10303-28.
  • *.ifcZIP:    Sử dụng thuật toán nén PKzip 2.04g. Nó đòi hỏi phải có một tập tin dữ liệu *.ifc hoặc * .ifcXML trong thư mục chính.
Các phần mềm miễn phí đọc IFC tốt nhất:

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ đọc file IFC, trong đó những phần mềm sau được sử dụng rộng rãi do có nhiều ưu điểm hơn cả, phần mềm được cập nhật thường xuyên và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.


Video giới thiệu về chuẩn IFC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *