Tải ảnh vệ tinh, dữ liệu bản đồ từ QGIS bằng plugin QuickMapServices

QGIS là một phần mềm mã nguồn mở khá quen thuộc với những người làm về bản đồ, GIS. Phần mềm cung cấp rất nhiều công cụ hữu ích cho người dùng, trong đó có một tính năng rất quan trọng là cho phép tải ảnh vệ tinh, bản đồ…từ nhiều nguồn khác nhau một cách nhanh chóng và đơn giản thông qua Plugin QuickMapServices trong bản QGIS 3.0.

Plugin này cung cấp cho các bạn rất nhiều nguồn để tải dữ liệu bản đồ, ảnh vệ tinh như Google Map, Open Street Map, Bing Map… Đầu tiên, để cài đặt Plugin QuickMapServices, các bạn vào “Plugins” và chọn “Manage and Install Plugins…

QGIS plugin

Gõ chữ “QuickMapServices” vào phần tìm kiếm, chọn plugin và bấm Install Plugin để cài đặt.

QGIS QuickMapServices

Sau khi cài đặt xong plugin, các bạn vào phần “Web” chọn plugin “QuickMapServices”  sẽ thấy mặc định có một số nguồn dữ liệu bản đồ đã được load sẵn, nhưng để lấy dữ liệu từ các nguồn khác như Google Map hay Bing Map, các bạn cần click vào “Settings” để cài đặt và load thêm nguồn dữ liệu.

Trong phần settings của plugin này, các bạn chọn thẻ “More services” và click vào “Get contributed pack“, đợi một chút để chương trình tải link nguồn về, click OK và Save lại.

Sau đó các bạn vào lại phần “Web” chọn plugin “QuickMapServices”  sẽ thấy rất nhiều link nguồn dữ liệu đã được thêm vào, các bạn có thể chọn trước vị trí và hệ tọa độ mong muốn trong QGIS rồi load nguồn nào mình cần để tải dữ liệu, hoặc cũng có thể load luôn và zoom đến vị trí mà mình muốn tải dữ liệu.

Sau khi đã chọn được vùng dữ liệu để tải về, các bạn vào “Project” và chọn “Save Map as Image…“. Trong bảng lựa chọn hiện ra, các bạn chọn độ phân giải bằng cách nhập vào hàng “Resolution“, kích thước ảnh sẽ thay đổi tương ứng trong phần “Output Width” và “Output Height”, tối đa cho phép độ phân giải khoảng 2000dpi.

Có nhiều định dạng ảnh được hỗ trợ, ảnh vệ tinh thường để ở định dạng *.tiff hoặc nén lại dạng *.jpeg để tiết kiệm dung lượng và load ảnh nhanh hơn.

Độ phân giải lớn sẽ mất thời gian lâu hơn để save ảnh, nhưng các bạn sẽ có được ảnh kích thước lớn với độ chi tiết cao. Tối đa độ phân giải đạt được là độ phân giải như ảnh mà trang nguồn hỗ trợ cung cấp cho các ứng dụng miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *