Render phim, ảnh chuyên nghiệp với Lumion (P1-Giới thiệu)

Lumion là một phần mềm được sử dụng để render phim, ảnh vô cùng nhanh chóng, dễ dàng, cho chất lượng hình ảnh cao và rất chuyên nghiệp. Lumion không chỉ được dùng cho lĩnh vực kiến trúc, mà còn được dùng khá phổ biến cho cả hạ tầng xây dựng, cầu, đường…

Ưu điểm của phần mềm này là render rất nhanh do sử dụng chế độ render bằng card đồ họa, thư viện đối tượng 3D và thư viện vật liệu phong phú, có thể nhận được dữ liệu lớn, giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Tuy nhiên, phần mềm đòi hỏi cấu hình máy tính cao để có thể sử dụng mượt mà (xem cấu hình máy yêu cầu tại đây).

Được cập nhật qua nhiều phiên bản, Lumion ngày càng hoàn thiện, cho chất lượng hình ảnh tốt hơn đáng kể, đặc biệt là từ Lumion 8. Ánh sáng và bóng đổ được cải thiện nhờ bổ sung nhiều hiệu ứng (effect) làm cho hình ảnh tự nhiên, mềm mại hơn.

Giao diện khi bắt đầu của phần mềm như hình dưới đây:

Lumion 8

Ở bản Lumion 8 này có thêm phần đánh giá cấu hình máy (computer speed), nếu máy tính của bạn càng xanh nhiều thì càng xịn đấy! :).

Các bạn cũng có thể thiết lập cấu hình hiển thị để phù hợp với cấu hình máy tính của mình, chất lượng hiển thị mô hình được giảm thiểu giúp cho thao tác dễ dàng hơn trong quá trình làm, giúp phần mềm không bị giật, lag khi chạy mô hình lớn. Để thiết lập cấu hình (setting), cần click vào hình bánh răng ở góc dưới bên trái, giao diện phần setting như hình sau:

Lumion setting

Giao diện chính để thực hiện mô hình hóa khá đơn giản, các công cụ được sắp xếp gọn trong 3 vùng chính:

  • Vùng 1: Tạo các layer để quản lý các đối tượng.
  • Vùng 2: Vùng thao tác chính: import đối tượng ngoài, chèn đối tượng trong thư viện vào mô hình, hiệu chỉnh môi trường (ánh sáng mặt trời, mây, gió…), hiệu chỉnh vật liệu,…
  • Vùng 3: Render ảnh, phim, lưu mô hình…

Lumion mô hình

Vùng 1 – Quản lý layer: Hiện tại, Lumion cho phép tạo tối đa 20 layer, các bạn nên nhóm các đối tượng khác nhau vào các layer mình muốn để dễ quản lý, khi thao tác mô hình với một layer nào đó thì tắt bớt các layer không cần thiết để cho nhẹ mô hình, dễ dàng thao tác hơn. Ngoài ra, cũng có thể phân công công việc theo các layer trong làm việc nhóm.

Vùng 2 – Mô hình: Trong phần này, có lẽ thực hiện công việc nhiều nhất là chèn thư viện đối tượng vào trong mô hình và hiệu chỉnh vật liệu theo ý muốn. Lumion hỗ trợ thư viện vật liệu và đối tượng 3D, đèn… khá phong phú, có độ chi tiết cao. Ví dụ:

Vùng 3 – Render: Lumion hỗ trợ render ảnh tĩnh, ảnh 360 và phim. Công việc không thể thiếu trong phần này là tạo góc nhìn camera cho ảnh tĩnh, ảnh 360, tạo path camera cho phim và thiết lập các hiệu ứng (effect) phù hợp. Có rất nhiều các hiệu ứng khác nhau được tích hợp trong Lumion như các hiệu ứng về ánh sáng, môi trường, chuyển động…

lumion effect

Có thể nói, Lumion kết hợp với các phần mềm thiết kế, dựng mô hình khác như Revit, 3DsMax, Sketchup, ArchiCAD… tạo nên một bộ công cụ vô cùng hữu ích và mạnh mẽ, giúp truyền tải ý tưởng thiết kế một cách trực quan, sinh động, hấp dẫn…đặc biệt là vô cùng nhanh chóng và dễ dàng.

Download bản dùng thử trên trang chủ của Lumion tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *