Viasys VDC – Giải pháp BIM cho hạ tầng

Viasys VDC là một bộ giải pháp hỗ trợ quy trình làm việc BIM trong mô phỏng dự án và quản lý dữ liệu. Nó có những công cụ giúp chuyển đổi dữ liệu thiết kế đa ngành vào mô hình thực tế ảo mà mọi người đều có thể hiểu, xem và tương tác. Phân tích và chia sẻ dữ liệu giữa các bên một cách hiệu quả, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý tốt hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Phát triển từ phần mềm Novapoint Virtual Map, một phần mềm chuyên được sử dụng trong việc mô hình hóa, mô phỏng công trình hạ tầng, Viasys VDC kế thừa những ưu điểm của Novapoint Virtual Map như: khả năng tổng hợp được những dữ liệu lớn, phạm vi rất rộng là đặc thù của các dự án quy hoạch và xây dựng hạ tầng; giao diện thân thiện, dễ sử dụng… Viasys VDC đã được bổ sung thêm nhiều tính năng mới hướng tới quy trình làm việc với BIM, đặc biệt là BIM hạ tầng.

Bộ sản phẩm của Viasys VDC bao gồm ba sản phẩm:

1. VDC Modeler:

Viasys VDC Modeler
Giao diện VDC Modeler
  • Là một mô-đun chạy trên nền của AutoCAD (hoặc Civil3D, AutoCAD Map 3D…), nó cho phép đọc dữ liệu trực tiếp từ bản vẽ AutoCAD và chuyển đổi các dữ liệu thiết kế phức tạp thành mô hình 3D trực quan.
  • Đọc các đối tượng trực tiếp từ phần mềm thiết kế Novapoint và Civil 3D và cho phép import thêm các dữ liệu bên ngoài như IFC, LandXML, OBJ…
  • Để thực hiện việc mô hình hóa, người dùng chỉ cần phác thảo các yếu tố 2D đơn giản trong AutoCAD sau đó khai báo các thuộc tính, thông số như: tên layer, nhóm, kích thước, hình dạng, vật liệu,…, chương trình sẽ tạo nên mô hình 3D từ những thông tin đầu vào đó. Mô hình sau khi được tạo ra sẽ được import tự động để xem trong VDC Explorer.

2. VDC Explorer:

Viasys VDC Explorer
VDC Explorer
  • Là một chương trình chạy độc lập dùng để xem và quản lý mô hình. Ngoài việc xem mô hình một cách trực quan, nó còn cho phép kiểm tra kích thước, cao độ… của đối tượng thông qua công cụ đo; tra thông tin đính kèm đối tượng; kiểm tra mặt cắt… Đặc biệt là công cụ tính toán xung đột, va chạm giữa các nhóm, giúp người thiết kế có thể thấy trước vấn đề để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Người dùng cũng có thể import trực tiếp dữ liệu bên ngoài như IFC, LandXML, OBJ… từ giao diện của VDC Explorer. Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp được tiến độ và dự toán để tạo nên mô hình BIM 4D, 5D giúp quản lý tốt thời gian và chi phí xây dựng, nâng cao hiệu quả cho dự án.
  • Hỗ trợ quá trình giao tiếp, trao đổi công việc giữa các bên liên quan thông qua “topic”. Người dùng tạo topic về một vấn đề nào đó từ một góc nhìn bất kỳ và gửi cho các thành viên khác thông qua server được kết nối, mọi người sẽ cùng thảo luận về topic đó để cùng giải quyết vấn đề.
  • Mô hình có thể được nén thành một gói chạy độc lập (không cần cài đặt phần mềm), xuất ra file 3D như OBJ, FBX… để sử dụng trong các phần mềm khác hoặc chia sẻ trực tiếp trên web thông qua VDC Live.
Viasys VDC Explorer - Clash detection
Tính toán va chạm trong VDC Explorer
Viasys VDC Explorer - BIM 5D
Tích hợp Tiến độ và Dự toán trong VDC Explorer

3. VDC Live:

  • Ứng dụng giúp xem mô hình trực tiếp trên Web, có thể quản lý mô hình được chia sẻ công khai hoặc riêng tư. Tuy nhiên, việc chia sẻ mô hình trên web khá khó khăn đối với dự án lớn, dữ liệu nhiều khiến mô hình trở nên rất nặng.
Viasys VDC Live
Giao diện VDC Live trên web

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *